ในวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ โรงเรียนศรีสังวาลย์ขอนแก่นได้จัดกิจกรรมวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ณ วัดทุ่งเศรษฐี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น วันมาฆบูชา เป็นวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๓ มีเหตุการณ์อัศจรรย์ที่ พระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้าจำนวน ๑,๒๕๐ รูป มาเฝ้าพระพุทธเจ้า ณ วัดเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ โดยมิได้นัดหมายกันพระสงฆ์ ทั้งหมดเป็นพระอรหันต์ ที่ได้รับการอุปสมบท โดยตรงจากพระพุทธเจ้า ในวันนี้พระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ ในที่ประชุมสงฆ์เหล่านั้น