ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2558 ชมอนุรักษ์มรดกอีสาน โรงเรียนศรีสังวาลย์ขอนแก่น นำนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรม อนุรักศิลปจิตรกรรมท้องถิ่น ณ วัดไชยศรี จ.ขอนแก่น โดยให้นักเรียนได้เรียนรู้จากจิตรกรรมจากคนสมัยโบราณในด้านภูมิปัญญาชาวบ้านทั้งในการนำสีจากธรรมชาติมาเขียนเป็นเรื่องราวทีเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในเรื่องของวรรณกรรมพื้นบ้าน "ศิลป์ชัย" และการสร้างโบสถ์โบราณในสมัยที่ไม่มีเครื่องมือในการสร้างที่ทันสมัยเข้าสามารถนำภูมิปัญญาชาวบ้านจากการนำเศษวัสดุจากธรรมชาติเข้ามาช่วยในการสร้าง โดยได้รับการบอกเล่าจากปราชญ์ชาวบ้านในการให้ความรู้เกี่ยวกับความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนสมัยโบราณ