กิจกรรมเดินทางไกลอยู่ค่ายพักแรม

ในวันที่ ๒๙-๓๐ มกราคม ๒๕๕๘ โรงเรียนศรีสังวาลย์ขอนแก่นได้ทำกิจกรรมเดินทางไกลเข้าค่ายพักแรม ลูกเสือ ยุวกาชาด และผู้บำเพ็ญประโยชน์ ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๗ ณ ค่ายลูกเสือ โรงเรียนศรีสังวาลย์ขอนแก่น ในภาพบรรยากาศในการเรียนการสอนรวมทั้งการเข้าฐานในวันแรก (๒๙ มกราคม) โดยมีการทำพิธีบวงสรวง การลอดเสือ พิธีเปิด พร้อมทั้งการเข้าฐานต่างๆ เพื่อให้ลูกเสือ-ยุวฯ ได้เรียนรู้ ตั้งแต่ฐานที่ ๑ การดำรงชีพอย่างง่าย ให้นักเรียนได้เรียนรู้การทำอาหารจากวัสดุที่สามารถหาได้ตามธรรมชาติ เช่น กระบอกไม้ไผ่นำมาปรุ่งอาหาร ฐานที่ ๒ เป็นฐานการผูกเงื่อนเชือกและการปฐมพยาบาลเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อพบกับคนที่ได้รับบาดเจ็บหรือเกิดอาการผิดปกติอย่างอื่น ได้ทันท่วงทีก่อนนำส่งโรงพยาบาล ฐานที่ ๓ เป็นฐานการเรียนรู้ในด้านเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้เรียนรู้ในเรื่องของพืชต่างๆ ที่ใช้ในการทำเกษตรเพาะปลูก และความรู้ในการสังเกตในใบเลี้ยงเดี่ยวใบเลี้ยงคู่ ว่าสามารถสังเกตได้อย่างไร ฐานที่ ๔ ฐานกู้กับระเบิด เป็นฐานที่อาศัยความสามัคคีในการร่วมแรงร่วมใจในการร่วมทำกิจกรรมให้สำเร็จตามเป้าหมาย และกิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลยนั้นคือ การปรุงอาหารซึ่งเป็นวิชาชีพขั้นพื้นฐานในการใช้ดำรงชีพและเป็นการร่วมแรงร่วมใจของลูกเสือ-ยวฯ ด้วย เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมได้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน ที่สำคัญ ประสบการณ์ในการร่วมมือร่วมใจความสามัคคีของสมาชิกในหม